Học tập Bác Hồ

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CÁC NGÀY LỄ- HỘI TRƯỜNG MG SAO BIỂN NĂM HỌC 2023- 2024

Thứ ba - 18/06/2024 06:11
UBND HUYỆN NÚI THÀNH                CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG MG SAO BIỂN                           Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
                                                                                    
 Số 19 /KH-MGSB                                            Tam Hải, ngày 18 tháng 08 năm 2023

KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN CÁC NGÀY LỄ- HỘI TRƯỜNG MG SAO BIỂN
NĂM HỌC 2023- 2024


Căn cứ Công văn số 177/PGD ĐT, ngày 05/09/2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Núi Thành về việc Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2023-2024;
Căn cứ Kế hoạch số /KH-MGSB, ngày  tháng 9 năm 2023 của Trường MG Sao Biển về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 ;
           Xác định rõ mục tiêu phương hướng nhiệm vụ của trường MG Sao Biển năm học 2023-2024. Nay bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch thực hiện các ngày lễ- ngày hội trong năm học 2023-2024 với những nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH:
Tổ chức các ngày lễ hội là một hoạt động giáo dục cần thiết trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ mầm non, thông qua hoạt động lễ hội trong năm sẽ góp phần phát triển trí tuệ, thể chất và chính là nội dung của việc giáo dục tình cảm thẫm mỹ cho trẻ.
Đáp ứng nhu cầu xúc cảm, giao lưu và là một trong những hoạt động giáo dục hấp dẫn. Việc tổ chức lễ hội được coi là một trong những phương tiện giáo dục nhiều mặt cho trẻ ở trường mầm non và cũng là một trong những nội dung đổi mới chương trình giáo dục mầm non hiện nay, thực hiện theo chủ đề năm học “ Xây dựng trường mầm non hạnh phúc lấy trẻ em làm trung tâm”.
Trẻ có khái niệm và các hoạt động nổi bật về một số ngày hội ngày lễ gần gũi trong năm và biết thể hiện tình cảm thái độ của mình với các ngày đó.
Thông qua hoạt động nghệ thuật trong các ngày hội ngày lễ, trẻ được ôn luyện củng cố các nội dung đã được lĩnh hội.
Việc thể hiện các tiết mục văn nghệ theo chủ đề mang tính giáo dục cao, trong đó giáo dục trẻ tình cảm đạo đức, tình yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn và yêu mến những người đã quan tâm chăm sóc trẻ.
II. MỘT SỐ NGÀY LỄ, HỘI ĐƯỢC TỔ CHỨC TRONG NĂM HỌC:
Căn cứ vào tình hình thực tế và điều kiện cụ thể của nhà trường, Ban giám hiệu có thể lựa chọn để chỉ đạo và tổ chức các ngày lễ, ngày hội sau: “Ngày hội đến trường của bé”; “Tết Trung thu”; “Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ VN 20/10”; “Ngày nhà giáo VN 20/11”; “Ngày thành lập quân đội nhân dân việt nam 22/12”; “Tết Nguyên đán”; “ Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3”; “Ngày giải phóng MN 30/4”; “Ngày Quốc tế lao động 1/5”; “Ngày sinh nhật Bác 19/5”; “Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6” và “Ngày lễ ra trường cho trẻ 5 tuổi”.
III. NỘI DUNG TỔ CHỨC CÁC NGÀY LỄ, HỘI TRONG NĂM HỌC:
1. Ngày hội đến trường của bé: Là ngày bắt đầu một năm học mới, vì vậy cần tổ chức long trọng, tạo ra một quanh cảnh vui tươi, phấn khởi, làm cho trẻ háo hức, vui sướng tham gia một cách hào hứng để chào đón năm học mới được bắt đầu và được đón các bạn mới (trẻ 4 tuổi) vào trường.
2. Tết Trung thu: Là ngày dành riêng cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tết Trung thu tổ chức vào ngày rằm tháng tám. Có thể giới thiệu cho trẻ về thời tiết mùa thu, về trăng, cây cỏ, các loại hoa quả, trang phục của mọi người… Tổ chức chương trình cần chú ý đến các hoạt động: bày cỗ, rước đèn, phá cổ, hát múa dân gian, giao luuw trò chuyện với chị Hằng và Chú Cuội,.…
3. Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ VN 20/10: Giới thiệu cho trẻ biết ý nghĩa của ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ VN, trẻ biết kính trọng bà, mẹ, cô giáo... và biết thể hiện tình cảm của mình đối với Bà, mẹ, cô giáo..... thông qua những việc làm mà cô giáo đã dạy ở trường, tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ để dành tặng cho những người phụ nữ ( bà, mẹ, cô giáo, chị, em gái,....) mà trẻ yêu mến....
4. Ngày nhà giáo Việt nam 20/11: Giáo dục cho trẻ biết ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt nam, trẻ biết được truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam đối với người thầy. Giới thiệu các công việc của các cô giáo, chú ý giáo dục tình cảm mến yêu, biết ơn các thầy cô giáo cho trẻ, thông qua đó trẻ biết thể hiện tình cảm của mình đối với cô giáo bằng cách tham gia nhiệt tình các hoạt động văn nghệ, thể thao để lấy thành tích tặng cô giáo của mình….
5. Ngày thành lập quân đội nhân dân việt nam 22/12: Giới thiệu cho trẻ biết được ý nghĩa của ngày hội Quốc phòng toàn dân, trẻ biết được muốn có được sự ấm no, hạnh phúc, trẻ được tự do vui chơi học hành như ngày hôm nay là nhờ có các chú Bộ đội đã không quản ngại khó khăn, vất vả để canh giữ nơi biên giới, hải đảo... để đem lại sự bình yên và hạnh phúc cho mọi gia đình. Trẻ biết kính yêu và thể hiện tình cảm của mình đối với các chú bộ đội, đồng thời nhiệt tình tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ để tặng các chú bộ đội...
6. Tết Nguyên đán “ Lễ hội mùa xuân”: Là tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Cần tổ chức cho trẻ đón xuân, đón Tết năm mới với tâm trạng vui mừng. Giới thiệu cho trẻ những phong tục tập quán tốt đẹp trong ngày Tết: chúc tết bố mẹ, con cái, người thân, thầy cô giáo; tổ chức sum họp, mừng thọ người cao tuổi; mọi người mặc quần áo đẹp; tổ chức các trò chơi gân gian; thời tiết mùa xuân cây cối đâm hoa nẩy lộc, không khí trong lành, vui vẻ; mỗi dân tộc có những tập quán, cách đón Tết khác nhau. Giáo dục ở trẻ tình yêu thiên nhiên và cuộc sống.
Tổ chức Tết Nguyên đán vào ngày cuối cùng trẻ ở trường, trước khi nghỉ Tết, tập trung vào chủ đề mùa xuân.
7. Ngày hội của bà của mẹ, cô giáo 8/3: Giới thiệu cho trẻ biết ý nghĩa của ngày phụ nữ VN, trẻ biết kính trọng bà, mẹ, cô giáo... và biết thể hiện tình cảm của mình đối với Bà, mẹ, cô giáo..... thông qua những việc làm mà cô giáo đã dạy ở trường, tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, làm thiệp,.... để dành tặng cho những người phụ nữ ( bà, mẹ, cô giáo, chị, em gái,....) mà trẻ yêu mến....
8. Kỉ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/ 5): Tổ chức lễ kỷ niệm với hình thức sinh động, những tiết mục văn nghệ, nghệ thuật có nội dung thiết thực. Giới thiệu về quê hương của Bác, về thủ đô Hà Nội, nơi Bác đã sống và làm việc. Giáo dục cho trẻ lòng biết ơn và lòng kính yêu Bác Hồ, tình cảm yêu mến thủ đô Hà Nội.
9. Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6: Là ngày hội của thiếu nhi và lễ ra trường của các cháu mẫu giáo lớn: Tổ chức ngày 1/6 với nội dung giáo dục đoàn kế với các bạn thiếu nhi quốc tế. Nhân dịp này có thể tổ chức ngày ra trường của các cháu mẫu giáo lớn. Cần tổ chức nhẹ nhàng, ngắn gọn tạo cho trẻ một tâm trạng thoải mái, để lại cho trẻ những ấn tượng tốt đẹp, lưu luyến về trường/ lớp mầm non của mình.
IV. KẾ HOẠCH CỤ THỂ:
 
Tháng Nội dung Mục đích Hình thức
09/2023 Ngày hội đến trường của bé
 
- Ngày khai giảng là ngày hội đến trường của bé. Trường cần tổ chức long trọng, tạo được quang cảnh vui tươi, làm trẻ hồ hởi thích thú, vui sướng khi đến trường. Buổi lễ cần được tổ chức tự nhiên chào đón các em bé mới vào trường -Xây dựng chương trình tổ chức khai giảng tại trường MG Sao Biển.
-Chương trình văn nghệ chào mừng năm học mới được lồng vào buổi lễ với chủ đề “Ngày hội đến trường của Bé”
-Cháu cầm hoa, bóng bay, các anh chị đón các em vào trường.
Tết Trung thu:
 
- Là ngày dành riêng cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tết Trung thu tổ chức vào ngày rằm tháng tám. Có thể giới thiệu cho trẻ về thời tiết mùa thu, về trăng, cây cỏ, các loại hoa quả, trang phục của mọi người, … Tổ chức chương trình cần chú ý đến các hoạt động: bày cỗ, rước đèn, phá cổ, hát múa… - Nhà trường xây dựng kịch bản với chủ đề “Vui hội Trung thu”
- Múa lân
- Rước đèn, phá cổ
- Trang phục dân gian
- Tổ chức thi các trò chơi
- Tổ chức cho trẻ ăn buffet
10/2023 Thành lập Hội liên hiệp phụ nữ VN 20/10 -Giới thiệu cho trẻ biết ý nghĩa của ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ VN, trẻ biết kính trọng bà, mẹ, cô giáo... và biết thể hiện tình cảm của mình đối với Bà, mẹ, cô giáo ...thông qua những việc làm mà cô giáo đã dạy ở trường, tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ để dành tặng cho những người phụ nữ mà trẻ yêu mến.... - Tổ chức các hoạt động biểu diễn văn nghệ hát về bà, mẹ và cô giáo…tại các nhóm lớp.
- Lồng ghép các hoạt động GD về ý nghĩa của ngày hội vào các hoạt động hàng ngày của trẻ dưới mọi hình thức, ở mọi lúc, mọi nơi.
11/2023 Tổ chức 20/11 ngày nhà giáo VN
 
- Giáo dục truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam. Giới thiệu các công việc của các cô giáo, chú ý giáo dục tình cảm mến yêu, biết ơn của trẻ với cô giáo. Để tổ chức ngày này, cần chuẩn bị sớm, trong các giờ học nghệ thuật, các buổi hoạt động ngoài giờ, tổ chức cho trẻ làm những vật phẩm tặng cô, học các bài hát, bài thơ, vẽ tranh, kể chuyện về cô giáo (về bố mẹ nếu là giáo viên). - Văn nghệ theo chủ đề “Cô giáo như mẹ hiền”
- Trang trí phông màn phù hợp, đẹp.
- Làm thiệp tặng cô.
- Lớp lớn sao chép lời chúc cô giáo.
12/2023 Quân đội nhân dân 22/12
 
- Trẻ nhìn thấy hình ảnh các chú Bộ đôi diễu hành, hành quân, canh biển đảo…
- Qua đó trẻ thể hiện tình cảm của mình đối với các chú BĐ thông qua các bài hát, bài thơ,
- Lồng ghép vào các hoạt động day tại các lớp
- Tổ chức cho trẻ xem 1 số hình ảnh hoạt động của các chú bộ đội, các chú bộ đội Hải quân và doanh trại Bộ đội
- Biễu diễn văn nghệ với chủ đề “Em yêu chú Bộ đội”
- Làm thiệp tặng chú BĐ
- Tham gia “Ngày hội mầm non” cấp huyện
01/2024 Tết Nguyên đán
 
Tổ chức Hội chợ Xuân
- Là tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Cần tổ chức cho trẻ đón xuân, đón Tết năm mới với tâm trạng vui mừng. Giới thiệu cho trẻ những phong tục tập quán tốt đẹp trong ngày Tết: chúc tết bố mẹ, con cái, người thân, thầy cô giáo; tổ chức sum họp, mừng thọ người cao tuổi; mọi người mặc quần áo đẹp; - Giáo dục ở trẻ tình yêu thiên nhiên và cuộc sống.
- Tổ chức Tết Nguyên đán vào ngày cuối cùng trẻ ở trường, trước khi nghỉ Tết, tập trung vào chủ đề mùa xuân.
- Xây dựng kịch bản theo chủ đề “Mùa xuân của bé” các cháu MN của các dân tộc trên mọi miền đất nước đến với cô mùa xuân. Thể hiện qua các làn điệu dân ca.
- Giáo dục tình đoàn kết giữa các dân tộc
- Trang trí sân trường bằng các cành hoa mai, đào
- Các lớp tổ chức cho trẻ làm thiệp treo trên cành mai
- Tham gia các trò chơi dân gian
- Tổ chức cho trẻ ăn buffet
- Tổ chức hoạt động tuyên truyền về không dạy trước chương trình lớp 1 cho phụ huynh.
03/2024 Ngày Phụ nữ quốc tế (8/3): -Tạo ra được quang cảnh chào mừng, phấn khởi và các hoạt động thiết thực đẻ trẻ nhận biết ngày 8/3 là ngày vui của phụ nữ.
-Thông qua việc tổ chức ngày lễ, giáo dục sự kính trọng, lòng biết ơn và tình cảm của trẻ với ba mẹ, cô giáo và tôn trọng các bạn gái.
-Trang trí lớp.
-Xây dựng kịch bản “Ngày vui của bà, của mẹ” tại mỗi lớp
-Các lớp tham gia một số tiết mục văn nghệ.
-Trang phục đẹp
-Làm thiệp tặng bà mẹ, cô, các bạn gái trong các hoạt động tạo hình, hoạt động trải nghiệm.
- Tham gia hội thi “ Bé làm quen tiếng anh” tại trường
05/2024
 
Kỉ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/ 5) -Trẻ biết khi còn sống Bác Hồ rất yêu thương, các cháu thiếu niên nhi đồng
-Giới thiệu về quê hương của Bác, về thủ đô Hà Nội, nơi Bác đã sống và làm việc.
-Giáo dục cho trẻ lòng biết ơn và lòng kính yêu Bác Hồ, tình cảm yêu mến thủ đô Hà Nội.
-Trang trí lớp
-Các lớp tổ chức theo chủ đề “Mừng sinh nhật Bác” vào hoạt động giáo dục trẻ hằng ngày.
-Vẽ tranh ảnh, về quê hương Bác, về ao cá của Bác
- Hát múa một số bài hát về Bác Hồ
 
- Lễ hội tổng kết năm học.
-Lễ ra trường cho trẻ 5 tuổi.
-Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
-Cần tổ chức nhẹ nhàng, ngắn gọn, tạo cho trẻ một tâm trạng thoải mái và để lại cho trẻ những ấn tượng tốt đẹp, lưu luyến về trường, lớp mầm non của mình.

 
-Nhà trường phối hợp cùng PH chuẩn bị quà giấy khen, cho trẻ.
-Xây dựng kịch bản nội dung thể hiện tình cảm của trẻ yêu mến, lưu luyến trường mầm non khi ra trường.
-Các cháu MG Lớn chuẩn bị lời phát biểu và hoa để tặng nhà trường
- Cho trẻ MG 5 tuổi tham gia hoạt động trải nghiệm tại tiệm bánh Piza tại Tam Kỳ.
         
          Trên đây là kế hoạch tổ chức và thực hiện các hoạt động lễ, ngày hội năm học 2023 - 2024 của trường MG Sao Biển, nhà trường rất mong được sự đóng góp ý kiến, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, để nhà trường thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra trong năm học 2023 - 2024./.

 
Nơi nhận:
- Như trên (để thực hiện);
- Các tổ CM
- Lưu: VT
 
PHÓ HIỆU TRƯỞNG
 
Phạm Thị Thu Chang

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

fixleft
fixright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây